Thứ Năm, 10 tháng 10, 2019

Báo Nhân Dân: Nỗi oan của xăng E5

Cách đây khoảng 7-8 năm, dư luận liên tục nóng lên khi hàng loạt xe máy, ô-tô đang đi trên đường bỗng nhiên bốc cháy mà không rõ nguyên nhân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/41854702-noi-oan-cua-xang-e5.html

Chuyện thị trường

Cùng thời điểm này, xăng E5 được đưa ra thị trường bán thí điểm nên đã xuất hiện các thông tin nghi ngờ rằng, xăng E5 là nguyên nhân chính gây ra các vụ cháy xe khiến người tiêu dùng hoang mang. Mặc dù các chuyên gia đã đưa ra nhiều dẫn chứng khoa học khẳng định xăng E5 hoàn toàn an toàn cho động cơ nhưng người dân vẫn “quay lưng” với loại xăng này. Thậm chí, khi các chuyên gia chỉ ra rằng chất lượng xăng dầu, phụ tùng, chế độ bảo trì và điều kiện vận hành là những nguyên nhân có thể gây cháy xe, nhưng sự nghi ngờ vẫn không suy giảm.

Mới đây, khi các lực lượng chức năng vào cuộc điều tra, triệt phá đường dây chuyên pha chế, buôn bán xăng giả có quy mô lớn, hoạt động trong nhiều năm do “đại gia” Trịnh Sướng điều hành, cung cấp ra thị trường khoảng 400 triệu lít xăng giả, thu lợi trái phép hàng nghìn tỷ đồng đã phần nào “giải oan” cho xăng E5 trên thị trường. Theo lý giải của đại diện Bộ Công an, một trong những nguyên nhân cháy nổ thời gian qua là do sử dụng xăng giả, xăng kém chất lượng. Việc công an triệt phá vụ pha chế, tiêu thụ xăng giả của đối tượng Trịnh Sướng là một lời giải để trả lời cho những nghi ngờ của người dân suốt những năm qua. Không chỉ vụ việc nêu trên, qua thanh, kiểm tra trên địa bàn tỉnh Đác Nông, các lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện và xử phạt ba doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu gần 500 triệu đồng do bán xăng Ron 95 kém chất lượng. Trước đó, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An đã ký quyết định xử phạt hơn 232 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động của một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn vì bán xăng Ron 95 kém chất lượng.

Những vụ việc trên chỉ là bề nổi của “tảng băng chìm” bởi hằng ngày, hằng giờ vẫn có không ít đối tượng cố tình pha chế, đưa xăng kém chất lượng ra thị trường tiêu thụ nhằm kiếm lời bất chính. Nó không chỉ làm phương hại quyền, lợi ích chính đáng của người tiêu dùng mà còn gây hỗn loạn trên thị trường, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp, đồng thời gây thất thu ngân sách nhà nước.

Xăng dầu là mặt hàng được Nhà nước kiểm soát chặt chẽ từ khâu nhập khẩu, sản xuất, phân phối cho đến tay người tiêu dùng. Do đó, những vi phạm trên phải chăng có “người chống lưng” mới có thể tồn tại? Để kiểm soát và bảo đảm chất lượng xăng dầu trên thị trường, rất cần các cơ quan chức năng, đặc biệt là chính quyền cơ sở, lực lượng quản lý thị trường,... tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Mặt khác, các doanh nghiệp cần nâng cao công tác truyền thông, bảo vệ thương hiệu của mình bằng cách nắm bắt thị trường, tố giác các hành vi vi phạm, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ,... Đối với người tiêu dùng, cần tìm hiểu và mua sản phẩm tại những cửa hàng có uy tín, thương hiệu sản phẩm rõ ràng.

ĐỨC MINH

Tìm kiếm:✨

  • Trịnh Sướng, Xăng, Xăng dầu, Đường dây, Xăng E5, Giả, Xăng RON 95, Đại gia, Đăk Nông, Pha chế, Oan, Triệt phá, Buôn bán, Giải oan, Sướng, Phương hại, Bộ công an, UBND Tỉnh Nghệ An, Bỗng nhiên, Bốc cháy